Hội dòng “Nữ Tử Đức Mẹ Thành Leuca” có nguồn gốc từ giáo phận Ugento và Santa Maria di Leuca. Chính Đức Giám mục, Đức Cha Giuseppe Ruotolo, người đã cho xây dựng Hội Dòng với Sắc Lệnh của Giáo Phận ngày 15 tháng 8 năm 1941, để bày tỏ mong muốn rằng nó sẽ lấy tên từ đền thờ Đức Mẹ lớn nhất trong vùng, dành riêng cho “Sancta Maria de Finibus Terrae “, được mọi người gọi là” Đức Mẹ Leuca”, và là nơi bắt đầu cho động tông đồ từ năm 1938, Người sáng lập – Mẹ của chúng tôi, đã thực hiện từ khi còn trẻ.

           Nữ Tử Đức Mẹ Thành Leuca có nguồn gốc là một Liên hiệp Hiếu đạo, từ năm 1938, nhờ Mẹ Elisa Martinez, sinh ra ở Galatina (nước Ý) vào ngày 25/03/1905, nhưng bắt đầu cuộc sống cộng đoàn ngày 19 tháng 3 năm 1938, khi Mẹ sáng lập cùng với nhóm những người bạn đồng hành đầu tiên của Mẹ, đã sở hữu một ngôi nhà dành cho bà ở Miggiano (LE).

Hai năm sau khi luật Giáo Phận được thông qua, Sắc lệnh của Giáo hoàng được ban hành vào ngày 29 tháng 5 năm 1943.

Ngay khi có được Sắc lệnh, Hội Dòng lập tức di chuyển về Miền Trung và Miền Bắc nước Ý. Nhưng sự phát triển của nó đã bị ảnh hưởng rất nhiều do các sự kiện chiến tranh đặc biệt dày vò nước Ý trong năm đó, thậm chí chia đất nước thành hai miền. Các cộng đoàn khác nhau được thành lập, sống sót sau những khó khăn, và ngay sau chiến tranh, Hội Dòng mới thành lập đã mở rộng sang Thụy Sĩ và Bỉ vào năm 1947, sau đó đến Hoa Kỳ và Canada từ năm 1947 đến năm 1951.

Năm 1946, Trụ Sở Chính và Nhà Tập được chuyển đến Rôma và sau 10 năm, trụ sở mới – trụ sở hiện tại, được xây dựng cho cả hai.

Trong khi đó, linh đạo cơ bản của Dòng, đó là các hoạt động bác ái, không chỉ được củng cố trong lĩnh vực giáo dục các bà mẹ chưa kết hôn, trong đó công việc tìm kiếm để làm cho em bé sống với người mẹ và hình thành một gia đình được khuyến khích, nhưng cũng trong các lĩnh vực khác: như trẻ em mồ côi, các tù nhân và với sự tiếp tục của phong trào di cư cũng hướng đến những người di cư, cũng như gián tiếp đến gia đình hoặc con cái của họ ở lại nhà.

Hội Dòng tiếp tục mở rộng các cộng đoàn khác bên ngoài nước Ý và tại các xứ truyền giáo: ở Pháp năm 1958; Tây Ban Nha năm 1965; Bồ Đào Nha năm 1967; Ấn Độ năm 1967-1968; Philippines năm 1967-1969.

Chị em Nữ Tử Đức Mẹ Leuca tạo thành một gia đình lớn, trong đó mọi thành viên đều có “quyền và nghĩa vụ bình đẳng”. Dù đến từ các quốc gia và lục địa khác nhau, nhưng họ là chị em của nhau bởi một Ơn Gọi chung. Họ sống trong ít nhiều cộng đoàn địa phương, tùy theo nhu cầu và khả năng: một số ở các trung tâm lớn, những người khác ở ngoại ô đô thị, còn những người khác, đặc biệt là trong các cơ quan truyền giáo, ở các thị trấn và trung tâm nhỏ.

Tất cả chúng tôi đều là Nữ tu: mặc dù có những nhiệm vụ và công việc riêng biệt trong mỗi Cộng Đoàn, chúng tôi sẵn sàng phó thác tất cả các công việc nhà đơn giản và tự do làm bất kỳ công việc nào yêu cầu, trong giới hạn hoạt động của Dòng; bởi vì tất cả các công việc được “hiểu là nền tảng phục vụ cho Cộng Đoàn và các thành viên của Hội Dòng” .

Một nét đặc trưng của Hội Dòng  là linh đạo Mẹ Maria. Người Sáng lập Dòng, Mẹ Elisa Martinez, có lòng yêu mến Đức Mẹ vững chắc, và để đào tạo các con gái của mình cùng một lòng yêu mến Đức Mẹ, đơn sơ và vững chắc như nhau, Mẹ soạn thảo linh đạo Maria đích thực trong các Hiến Chương của Dòng. Linh đạo về Đức Mẹ là một trong những đặc điểm quý giá nhất của gia sản “Nữ Tử Đức Mẹ Leuca”, được Đấng Sáng Lập mong muốn một cách rõ ràng.

Dòng được nhân danh Đức Mẹ; thành lập dưới bóng đền thờ Đức Mẹ; theo thói quen, – được truyền cảm hứng từ những lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadetta ở Lộ Đức, và trong việc thực hành lòng hiếu thảo của Hội Dòng và cá nhân đối với Đức Mẹ.

Nhà Dòng được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse- người bạn đời khiết tịnh nhất của Đức Maria và Thánh Elizabeth Hungary. Lễ chính hiệu là Lễ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Từ Đức Maria “ban đầu là khuôn mẫu của Giáo Hội”, chúng tôi học được tình yêu đối với Giáo Hội, chúng tôi mở đầu cho việc tông đồ của mình và chúng tôi tham gia vào sứ mệnh của Giáo Hội ”.